23/11/2020 17:32

Doanh nghiệp được tiếp cận gói vay lãi suất 0%

Bốn mươi doanh nghiệp đã tiếp cận được gói 62 nghìn tỷ đồng (2,7 tỷ USD) của Chính phủ lãi suất 0% để trả lương cho gần 1.200 lao động mất việc do những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 gây ra.
Tổng cộng các doanh nghiệp đã nhận được hơn 6 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, trở thành những doanh nghiệp đầu tiên được hưởng gói ưu đãi này.
Tháng 5/2020, Ngân hàng CSXH được giao giải ngân gói hỗ trợ của Chính phủ cho người sử dụng lao động vay để trả lương cho công nhân, tuy nhiên, ngân hàng đã không thực hiện được do các điều kiện cho vay nghiêm ngặt.
Để giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay, mới đây NHCSXH đã đơn giản hóa các điều kiện để người sử dụng lao động được vay vốn khi đáp ứng đủ điều kiện: có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải nghỉ việc một tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 31/12/2020; có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019.
Thời hạn vay do NHCSXH và chủ doanh nghiệp thỏa thuận, tối đa là 12 tháng. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm.
Các chi nhánh của NHCSXH trên địa bàn toàn quốc đã và đang làm việc với khách hàng để hoàn thiện các thủ tục giải ngân. Việc giải ngân sẽ được thực hiện vào ngày 31/01/2021.
Gói 62 nghìn tỷ đồng là gói đầu tiên mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Bộ LĐ-TB & XH mới đây đã đề xuất Chính phủ cho vay gói thứ hai 18,6 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, người lao động được vay vốn ưu đãi để khôi phục sản xuất và duy trì việc làm.
Đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động ở nông thôn.
Dự kiến mức cho vay đối với cơ sở sản xuất kinh doanh là 2 tỷ đồng, đối với công nhân là 100 triệu đồng, thời hạn cho vay là 12 tháng, lãi suất 0%./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :