15/05/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

Hà Nội: Trên 212.000 tỷ đồng dư nợ được miễn, giảm lãi suất

Trên địa bàn TP Hà Nội, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 3.500 khách hàng với dư nợ gần 24.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 18 nghìn khách hàng với dư nợ trên 212 nghìn tỷ đồng...

     Ngày 14/5/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cơ cấu lại gần 24.000 tỷ đồng dư nợ
     Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp ý nghĩa, thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp (DN). Sau gần 2 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đạt kết quả tích cực.
     Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, vẫn còn một số người dân, DN gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa hoặc còn chậm trong tiếp cận các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới. Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN tổ chức ngày 9/5 vừa qua, NHNN cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng DN, các giải pháp ngành ngân hàng đã triển khai và sẽ lập Đoàn công tác làm việc tại các địa phương để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, để các chính sách hỗ trợ khắc phục khó khăn và phục hồi kinh tế sau dịch của ngành ngân hàng phát huy hiệu quả hơn nữa.
     Tại hội nghị ngày 14/5, các đại biểu đã nghe các báo cáo của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các TCTD, các hiệp hội và DN chia sẻ về kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN nói chung và trên địa bàn TP Hà Nội cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận các chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi tại các TCTD để cùng nhau tháo gỡ.
      Theo ông Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc NHNN TP Hà Nội, đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội, các TCTD đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 3.500 khách hàng với dư nợ gần 24.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 18 nghìn khách hàng với dư nợ trên 212 nghìn tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt trên 280 nghìn tỷ đồng cho hơn 17 nghìn khách hàng.

Thanh khoản của các ngân hàng thương mại đang rất dồi dào
     Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc VietinBank cho biết, ngân hàng là một loại hình DN đặc biệt do đó cũng cần phải tính toán huy động các nguồn vốn giá rẻ, tiết giảm chi phí để cung cấp cho thị trường những khoản vay ưu đãi nhất. Tuy nhiên, vì ngân hàng cũng phải đảm bảo an toàn nguồn vốn vay của mình nên tinh thần các khoản vay vẫn phải đảm bảo khả năng trả nợ cả gốc và lãi. Do đó, việc không hạ chuẩn tín dụng cũng là tinh thần xuyên suốt trong quá trình cho vay DN.
Bình luận về việc NHNN ngày 13/5 hạ các mức lãi suất điều hành, ông Nguyễn Đình Vinh cho biết đây là điều kiện rất tốt cho các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay đối với DN và cá nhân. Một mặt, điều này cũng thể hiện việc điều hành chính sách tiền tệ rất linh hoạt và phù hợp trong bối cảnh đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch Covid-19. Thực tế hiện nay nguồn thanh khoản của ngân hàng thương mại cũng rất dồi dào nên việc NHNN giảm lãi suất điều hành cũng là một tín hiệu cho các ngân hàng thương mại cũng như thị trường.
     Để các giải pháp của ngành ngân hàng được triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu NHNN chi nhánh TP Hà Nội quán triệt nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của năm 2020 là tổ chức triển khai Thông tư 01, Chỉ thị 02 của Thống đốc NHNN trên địa bàn; tiếp nhận và kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc, kiến nghị liên quan đến Thông tư 01 của NHNN thông qua đường dây nóng của chi nhánh; Tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các chi nhánh TCTD trên địa bàn không chấp hành, chậm xử lý, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm trong triển khai theo đúng chủ trương của ngành, quy định và chỉ đạo của NHNN.

PL theo thoibaotaichinhvietnam.vn

 

Tìm theo ngày :